Thứ Năm, 24 tháng 8, 2023

Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chuẩn Bị

 

Trong cuộc sống của mỗi người, từ việc làm đến chuyện đi du lịch hoặc bất cứ chuyện nào trong đời sống cá nhân đều phải có sự chuẩn bị. Chuẩn bị là một đức tính cần thiết, quan trọng trong cuộc sống của cá nhân cũng như xã hội.

Nhiều người chọn thái độ tới đâu hay tới đó hoặc nói nôm na là chờ nước đến chân rồi mới tính chuyện tìm cách giải quyết vấn đề. Lúc đó thì đôi lúc đã quá trễ. Hoặc nếu có giải quyết được vấn nạn thì chi phí cao hoặc không có đủ tài lực, nhân lực để giải quyết vấn nạn cần phải giải quyết.

Chuẩn bị gồm có hai phần: Chuẩn bị cho công việc và chuẩn bị tinh thần. Cả hai đều quan trọng mà sự chuẩn bị cho tinh thần mang tính cá nhân cho bản thân trong khi chuẩn bị công việc mang tính đại chúng, có thể ảnh hưởng đến số đông.

Chuẩn bị công việc

Làm việc mà không có sự chuẩn bị thì kết quả của công việc khó mà thành công. Công việc có thể là việc làm, bổn phận của một cá nhân đối với công việc hay dự án nào đó. Thông thường sự chuẩn bị gồm có bốn giai đoạn: (1) Quan sát thực tại để đánh giá sự kiện. (2) Sau khi nhận diện được ưu-khuyết của thực tại thì đưa ra phương án để giải quyết vấn đề. Nếu là công việc làm chung với người khác thì phương án phải được bàn thảo để đưa đến một đồng thuận trong phương cách giải quyết vấn đề. (3) Sau khi đã đồng ý phương án thì sẽ đưa phương án vào thực tế hành động hầu vận dụng nhân lực, tài lực, thời gian nhằm đạt hiệu quả cao của phương án đặt ra. (4) Giai đoạn cuối là đánh giá hiệu quả của công việc đề điều chỉnh cách giải quyết vấn đề hầu làm cho hiệu quả tốt hơn.

Thí dụ A: (1) Một tai nạn môi sinh xảy ra trong tiến trình sản xuất của một công ty. Sau khi quan sát thực tế của hiện trường môi sinh, (2) công ty sẽ họp lại với nhiều người để tìm giải pháp dọn dẹp môi trường đã bị ảnh hưởng đồng thời tìm ra phương án để tránh sự kiện không lập lại. Trong thời gian này, vấn đề nhân sự và tài chính cũng sẽ được đưa ra hầu tìm đúng công ty để gii quyết chuyện dọn dẹp những tác hại xảy ra cho môi sinh. (3) Khi đã đồng ý với quyết định đã đưa ra thì người chịu trách nhiệm sẽ liên lạc với các nhân sự (công ty) khác có khả năng để đưa quyết định vào thực tế hành đồng. (4) Sau khi những hệ quả của môi trường được giải quyết xong thì công ty ngồi lại, đánh giá vấn đề để nếu việc giải quyết vẫn chưa như ý muốn thì thảo luận để tìm một phương cách tốt hơn, hầu đem kết quả dọn dẹp môi sinh trở về trạng thái cũ hoặc tốt hơn. Tiến trình này luôn luôn xảy ra ở bất cứ công sở nào và gồm cả phương diện cuộc sống cá nhân.

Thí dụ B: (1) cả gia đình dự định một chuyến đi chơi vào mùa hè. (2) Nhưng đi ở chỗ nào và đi bao lâu cần phải có sự thảo luận để đi đến quyết định về tài chính, phương tiện dy chuyển, chỗ ở hoặc những nơi sẽ đi. (3) Sau khi đã quyết định ở phần 2 thì đưa vào hành động, tức là nếu chọn phương tiện là xe thì phải đặt xe, đặt chỗ ở, và đặt những nơi cần phải đi bởi có những nơi đòi hỏi phải đặt trước một tháng hoặc vài tháng. (4) Sau khi chuyến đi chơi xong thì rút ra bài học kinh nghiệm, nếu có thiếu sót thì kiện toàn sự thiếu sót đó cho chuyến đi sau tốt hơn.

Bốn tiến trình chuẩn bị bên trên, xem ra có vẻ rất dễ hiểu, tự nhiên trong cuộc sống. Thực tế thì ít ai nghĩ đến đó là sự chuẩn bị.

Chuẩn bị tinh thần

Nếu sự chuẩn bị công việc dựa vào thực tế thì chuẩn bị tinh thần là một chuẩn bị ở tương lai cho những sự kiện chưa xảy ra.

Trên phương diện đất nước thì một chính quyền biết lo xa, luôn luôn chuẩn bị tinh thần để dự đoán và chuẩn bị biện pháp đối phó nếu sự kiện xảy ra. Nếu chính quyền không làm điều này và khi sự kiện thiên tai xảy ra -- thì lúc đó, chính quyền sẽ bối rối không biết giải quyết ra sao. Còn nếu đã có sự chuẩn bị tinh thần, tức là đã có những bài bản cần phải làm nếu sự kiện xảy ra thì có thể đem những chuẩn bị ra áp dụng vào trong thực tế. Đây là trường hợp chuẩn bị tinh thần cho những thiên tai hoặc những nguy hiểm từ bên ngoài áp đặt vào đất nước, hầu có thể đáp ứng với tình hình thực tế nhanh, lẹ, giải quyết chuyện cứu người khi cần thiết.

Một chuẩn bị tinh thần khác mang tính cá nhân nhưng rất quan trọng bởi thực tế ít ai nghĩ đến khi một sự kiện nào đó xảy ra cho chính mình hay người thân của mình. Có khi nào bạn nghĩ mình sẽ làm gì, tinh thần phải chuẩn bị ra sao, nếu một mai, vì bị bệnh tim, làm nửa cơ thể của bạn không thể hoạt động một cách bình thường? Hoặc nếu người phối ngẫu của bạn đột nhiên qua đời, bạn sẽ phải ứng xử với cuộc sống còn lại ra sao?

Con người trong cuộc sống hay có thói quen là xem những chuyện đi đứng, quan hệ lo lắng giữa hai vợ chồng là chuyện bình thường bởi đó là lẽ sống của cuộc đời con người. Nhưng khi một sự kiện nào đó xảy ra, người trong cuộc, nếu không hề chuẩn bị tinh thần để chấp nhận sống với thực tế của hiện tại thì chính những khó khăn của hiện tại có thể làm cho tinh thần của cá nhân bị khủng hoảng.

Chuẩn bị tinh thần là đặt ra những sự kiện chẳng hạn như về cái chết, về thiên tai xảy ra trong cuộc sống, về những tai nạn có thể xảy ra cho chính bản thân hay người thân yêu của mình thì phản ứng mình ra sao trong mỗi hoàn cảnh đó. Những suy tư dự đoán đó tạo cho chính bản thân một thái độ, một tinh thần để đáp ứng với sự kiện xảy ra như dự đoán.

Cuộc sống con người ở thời đại khoa học k thuật tuy cao nhưng không có nghĩa là khoa học k thuật sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề của con người đối diện. Phần quan trọng nhất mà con người phải ứng phó đó là chuẩn bị về mặt tinh thần để có thể đáp ứng với tình thế mà bản thân đối diện. Sự chuẩn bị tinh thần này sẽ làm cho tâm trí bớt bị căng thẳng trước thực tế mà không ai muốn xảy ra cho chính bản thân mình.

Sự tu dưỡng bản thân hay còn gọi là Tu Dưỡng Thắng Nhân cần phải chuẩn bị. Hy vọng bài viết này góp một phần nhỏ cho bản thân của mỗi người, quan tâm về sự tu dưỡng bản thân, có dịp để suy ngẫm với chính mình hầu có sự chuẩn bị cho chính mình và mọi người thích ứng với mọi hoàn cảnh trong đời sống của xã hội.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 2 năm 2023 (Việt lịch 4902)

Nguồn: https://nganlau.com/2023/08/24/tu-duong-thang-nhan-chuan-bi/

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhân Bản Cương Thường: Nhu Cầu Hợp Tác

  Thế giới của hôm nay là thế giới mở. Gánh nặng ô nhiễm môi trường không những ảnh hưởng đến quốc gia giàu mà gồm cả những quốc gia nghèo, ...